เครื่องปิดผนึกฝาฟอยล์ปากขวด แบบมือโยก ตั้งโต๊ะ รุ่น GM-100 / GM-160

Price range: ฿6,900.00 through ฿7,900.00

เครื่องปิดผนึกฝาฟอยล์ปากขวดแบบมือโยก ตั้งโต๊ะ ใช้ความร้อน + แรงกดคันโยก ปิดแผ่นฟอยล์ให้แนบสนิทกับปากขวด กันหกกันรั่ว มีร่องรอยเปิดชัดเจน เลือกได้ 2 รุ่น ปากขวด 0-100 มม. และ 0-160 มม. รองรับขวดสูงถึง 300 มม. ปรับอุณหภูมิได้ 50-300°C

คำอธิบาย

Chat

เครื่องปิดผนึกฝาฟอยล์ปากขวด แบบมือโยก GM-100 / GM-160

เครื่องปิดผนึกฝาฟอยล์ปากขวดแบบมือโยก เป็นเครื่องปิดผนึกปากขวดขนาดตั้งโต๊ะที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายที่สุดสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย ร้านค้า ครัวกลาง และโรงงานขนาดเล็ก หลักการทำงานคือใช้ความร้อนจากหัวปิดผนึกร่วมกับแรงกดจากคันโยก กดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ให้ยึดติดกับขอบปากขวดจนแนบสนิทเป็นวงกลมรอบปาก ผลลัพธ์ที่ได้คือรอยซีลเรียบสม่ำเสมอ ปิดสนิท ไม่หก ไม่ซึม และเมื่อลูกค้าเปิดใช้ครั้งแรกจะต้องฉีกแผ่นฟอยล์ออกก่อน จึงเป็นหลักฐานยืนยันว่าสินค้ายังไม่เคยถูกเปิดมาก่อน ช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคและยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ทันทีโดยไม่ต้องลงทุนกับเครื่องจักรอัตโนมัติราคาสูง

ทำไมสินค้าถึงต้องปิดผนึกด้วยแผ่นฟอยล์

สำหรับสินค้าประเภทของเหลว กึ่งเหลว ครีม หรือผงละเอียด การปิดด้วยฝาเกลียวเพียงอย่างเดียวมักไม่พอ เพราะระหว่างการขนส่งขวดจะถูกเขย่า กระแทก และวางเอียง ทำให้เนื้อสินค้าซึมออกตามเกลียวฝาได้ง่าย เมื่อเพิ่มแผ่นฟอยล์ปิดผนึกที่ปากขวดก่อนปิดฝา จะได้ชั้นกันรั่วเพิ่มอีกหนึ่งชั้น ช่วยลดปัญหาสินค้ารั่วซึมระหว่างส่ง ลดการเคลมและลดของเสีย นอกจากนี้แผ่นฟอยล์ยังช่วยกันอากาศและความชื้นจากภายนอก ทำให้กลิ่นและรสของสินค้าคงที่ยาวนานขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับสินค้ากลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอางที่ต้องการความสะอาดสูง

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้

  • ใช้งานง่ายมาก วางขวดใต้หัวปิดผนึก โยกคันโยกลง กดค้างเพียงครู่เดียวแล้วยกขึ้น จบงานใน 1 จังหวะ พนักงานใหม่เรียนรู้ได้ภายในไม่กี่นาที
  • ไม่ต้องใช้ลม ไม่ต้องต่อปั๊ม ทำงานด้วยแรงมือล้วน ๆ ผ่านกลไกคันโยก จึงไม่ต้องลงทุนเพิ่มกับปั๊มลมหรือระบบนิวเมติก และไม่มีเสียงดังรบกวนหน้าร้าน
  • ปรับอุณหภูมิได้ 50-300 องศาเซลเซียส ด้วยปุ่มหมุนบนแผงหน้าเครื่อง เลือกความร้อนให้เหมาะกับความหนาของแผ่นฟอยล์และชนิดวัสดุขวดได้อย่างละเอียด
  • แผงควบคุมอ่านง่าย มีปุ่มปรับอุณหภูมิ ไฟแสดงสถานะ และสวิตช์เปิด-ปิด แยกกันชัดเจน ใช้งานไม่สับสน
  • หัวปิดผนึกทรงกลมพร้อมสปริงรองรับ ช่วยให้แรงกดกระจายสม่ำเสมอรอบปากขวด ได้รอยซีลเรียบทั้งวง และปรับระดับความสูงของหัวปิดตามความสูงขวดได้
  • โครงสร้างแข็งแรง ตัวเครื่องเป็นเหล็กพ่นสีแดง ฐานตั้งโต๊ะหนา ไม่โยกคลอนขณะโยกคันโยก เสาชุบโครเมียมเลื่อนปรับได้ลื่น
  • ประหยัดพื้นที่ ขนาดกะทัดรัดตั้งบนโต๊ะทำงานได้ เหมาะกับหน้าร้าน ห้องแพ็ก หรือมุมบรรจุในครัว

เลือกรุ่นให้ตรงกับปากขวดของคุณ

เครื่องรุ่นนี้มีให้เลือก 2 ขนาด ต่างกันที่ขนาดปากขวดสูงสุดที่ปิดผนึกได้ ส่วนความสูงขวดที่รองรับเท่ากันคือ 0-300 มิลลิเมตร

  • รุ่น GM-100 ปิดผนึกปากขวดขนาด 0-100 มิลลิเมตร เหมาะกับขวดน้ำ ขวดนม ขวดโยเกิร์ตพร้อมดื่ม ขวดน้ำผลไม้ ขวดซอส และขวดปากมาตรฐานทั่วไป
  • รุ่น GM-160 ปิดผนึกปากขวดขนาด 0-160 มิลลิเมตร เผื่อขนาดไว้กว้างกว่า เหมาะกับกระปุกปากกว้าง กระปุกครีม กระปุกน้ำพริก ถ้วยพุดดิ้ง และภาชนะปากใหญ่

วิธีเลือกที่ง่ายที่สุดคือวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของปากขวดที่ใช้จริง ถ้าปากขวดใหญ่สุดในไลน์สินค้าไม่เกิน 100 มิลลิเมตร รุ่น GM-100 ก็เพียงพอ แต่ถ้ามีแผนจะออกสินค้ากระปุกปากกว้างในอนาคต การเลือกรุ่น GM-160 ไว้ก่อนจะยืดหยุ่นกว่า เพราะเครื่องรุ่นใหญ่ยังปิดปากขวดเล็กได้ตามปกติ

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

  • ผู้ผลิตน้ำผึ้ง น้ำเชื่อม ไซรัป และผลิตภัณฑ์เหลวข้น
  • ฟาร์มโคนมและผู้ผลิตนมสด นมพาสเจอร์ไรส์ โยเกิร์ตพร้อมดื่ม
  • ร้านน้ำผลไม้ ชา กาแฟ ที่บรรจุขวดขายส่งหรือส่งเดลิเวอรี
  • ผู้ผลิตซอส น้ำจิ้ม น้ำพริก น้ำสลัด และเครื่องปรุงบรรจุขวด
  • แบรนด์ครีม เจล เซรั่ม และเครื่องสำอางที่บรรจุกระปุกและต้องการซีลกันปลอม
  • ผู้ผลิตอาหารเสริมและผงชงดื่มที่ต้องการกันความชื้น
  • โรงงานขนาดเล็กและวิสาหกิจชุมชนที่ต้องการยกระดับงานบรรจุด้วยงบจำกัด

ขั้นตอนการใช้งาน

  1. วางเครื่องบนโต๊ะที่มั่นคง เสียบปลั๊ก แล้วกดสวิตช์เปิดเครื่อง ไฟแสดงสถานะจะติด
  2. หมุนปุ่มปรับอุณหภูมิไปที่ระดับที่ต้องการ แล้วรอให้หัวปิดผนึกร้อนถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้
  3. ปรับระดับความสูงของหัวปิดผนึกให้พอดีกับความสูงของขวดที่ใช้ โดยเลื่อนตามเสาแล้วล็อกให้แน่น
  4. วางแผ่นฟอยล์ลงบนปากขวด จัดให้อยู่กึ่งกลาง แล้ววางขวดไว้ใต้หัวปิดผนึก
  5. โยกคันโยกลงจนหัวปิดผนึกกดลงบนแผ่นฟอยล์ กดค้างไว้ตามเวลาที่เหมาะสม แล้วยกคันโยกกลับขึ้น
  6. ตรวจรอยซีลรอบปากขวด ถ้ายังติดไม่แน่นให้เพิ่มอุณหภูมิหรือเวลากดทีละน้อย ถ้าฟอยล์ไหม้หรือย่นให้ลดลง

แนะนำให้ทดลองกับขวดตัวอย่างและแผ่นฟอยล์ล็อตเดียวกับที่ใช้จริงสัก 3-5 ใบก่อนเริ่มงานจริง เพื่อหาค่าอุณหภูมิและเวลากดที่ลงตัวที่สุด แล้วจดค่านั้นไว้เป็นมาตรฐานของแต่ละสินค้า

คำแนะนำการดูแลรักษา

  • ปิดสวิตช์และถอดปลั๊กทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน รอให้หัวปิดผนึกเย็นสนิทก่อนทำความสะอาด
  • เช็ดคราบฟอยล์หรือคราบสินค้าที่ติดบนหน้าหัวปิดผนึกด้วยผ้าแห้ง อย่าใช้ของมีคมขูด เพราะจะทำให้หน้าสัมผัสไม่เรียบและซีลไม่ติด
  • ตรวจสายไฟและปลั๊กเป็นระยะ ถ้าพบรอยแตกหรือชำรุดให้เปลี่ยนก่อนใช้งาน
  • หยอดจาระบีหรือน้ำมันหล่อลื่นที่จุดหมุนของคันโยกเป็นครั้งคราว เพื่อให้โยกได้ลื่นและยืดอายุกลไก
  • วางเครื่องในที่แห้ง ไม่โดนน้ำโดยตรง และเว้นพื้นที่รอบเครื่องให้ระบายความร้อนได้

คำถามที่พบบ่อย

ต้องใช้แผ่นฟอยล์แบบไหน ใช้แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์สำหรับปิดผนึกที่มีชั้นเคลือบสำหรับติดกับวัสดุขวดของคุณ ควรตัดขนาดให้ใหญ่กว่าปากขวดเล็กน้อยเพื่อให้กดติดได้เต็มขอบ

ใช้กับขวดแก้วได้ไหม ใช้ได้ ทั้งขวดพลาสติกและขวดแก้วที่มีปากเรียบและได้ระนาบ ขอเพียงเลือกแผ่นฟอยล์ที่เหมาะกับวัสดุนั้น

ปิดได้เร็วแค่ไหน ขึ้นกับความชำนาญของผู้ใช้และค่าอุณหภูมิที่ตั้ง โดยทั่วไปเป็นงานทีละใบแบบต่อเนื่อง เหมาะกับงานผลิตขนาดเล็กถึงกลาง

ถ้าปากขวดไม่กลมล่ะ เครื่องนี้ออกแบบสำหรับปากขวดทรงกลมเป็นหลัก ถ้าเป็นปากทรงอื่นแนะนำให้สอบถามก่อนสั่งซื้อ

เปรียบเทียบกับวิธีปิดผนึกแบบอื่น

หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่ใช้ฟิล์มหด ฝาซีลสำเร็จรูป หรือเครื่องเหนี่ยวนำไฟฟ้าไปเลย คำตอบอยู่ที่ต้นทุนและความยืดหยุ่น ฟิล์มหดต้องมีเครื่องเป่าลมร้อนและใช้เวลาต่อขวดมากกว่า อีกทั้งกันซึมได้ไม่เท่าการปิดผนึกที่ปากขวดโดยตรง ส่วนเครื่องเหนี่ยวนำไฟฟ้าให้งานเร็วและเหมาะกับสายการผลิตต่อเนื่อง แต่ราคาสูงกว่าหลายเท่าและต้องใช้ฟอยล์เฉพาะแบบที่มีชั้นเหนี่ยวนำ สำหรับผู้ประกอบการที่ผลิตวันละหลักสิบถึงหลักร้อยขวด เครื่องแบบมือโยกให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันในงบที่จับต้องได้ และไม่ต้องดูแลระบบอะไรเพิ่ม

สิ่งที่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนใช้งานจริง

  • แผ่นฟอยล์ที่เข้ากับวัสดุขวด ต้องเป็นแผ่นฟอยล์สำหรับปิดผนึกที่มีชั้นเคลือบด้านล่าง ไม่ใช่ฟอยล์ห่ออาหารทั่วไป และควรเลือกให้ตรงกับชนิดพลาสติกหรือแก้วที่ใช้
  • โต๊ะทำงานที่มั่นคง เพราะการโยกคันโยกมีแรงกดลง โต๊ะที่โยกจะทำให้กดไม่สม่ำเสมอ
  • เต้ารับที่มีสายดิน ไม่ควรพ่วงร่วมกับอุปกรณ์กินไฟสูงในปลั๊กเดียวกัน
  • ขวดตัวอย่างสำหรับทดสอบ เตรียมไว้สัก 5-10 ใบเพื่อหาค่าอุณหภูมิและเวลากดที่เหมาะกับสินค้าแต่ละตัว
  • ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดปากขวด คราบน้ำหรือน้ำมันที่ขอบปากขวดคือสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ฟอยล์ไม่ยึด

อธิบายค่าที่ระบุในสเปก

ขนาดปากขวด 0-100 หรือ 0-160 มิลลิเมตร หมายถึงเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของปากขวดสูงสุดที่หัวปิดผนึกครอบและกดได้ ควรวัดจากขอบนอกถึงขอบนอกของปากขวด ไม่ใช่วัดรูด้านในหรือวัดขนาดฝา

ความสูงขวด 0-300 มิลลิเมตร คือช่วงระยะที่เลื่อนปรับหัวปิดผนึกขึ้นลงตามเสาได้ ครอบคลุมตั้งแต่ถ้วยเตี้ยไปจนถึงขวดทรงสูง เวลาเปลี่ยนขนาดขวดเพียงคลายน็อต เลื่อนหัวให้พอดี แล้วขันล็อกกลับ

ช่วงอุณหภูมิ 50-300 องศาเซลเซียส คือช่วงที่ปุ่มหมุนหน้าเครื่องปรับได้ ค่าที่ใช้จริงขึ้นกับความหนาของแผ่นฟอยล์และวัสดุขวด จึงควรทดลองหาค่าที่ลงตัวแล้วจดไว้เป็นมาตรฐานของสินค้าแต่ละรายการ

เหมาะกับกำลังผลิตระดับไหน

เครื่องแบบมือโยกทำงานทีละใบด้วยแรงคน จึงเหมาะกับงานผลิตขนาดเล็กถึงกลาง เช่น ร้านที่บรรจุเองหลังร้าน วิสาหกิจชุมชน แบรนด์ที่เพิ่งเริ่มต้น หรือโรงงานเล็กที่มีสินค้าหลายรายการแต่ล็อตละไม่มาก ข้อดีคือเปลี่ยนขนาดขวดได้เร็ว ไม่ต้องตั้งไลน์ใหม่ ถ้าวันหนึ่งยอดผลิตโตขึ้นจนต้องปิดผนึกต่อเนื่องทั้งวัน ค่อยขยับไปเครื่องกึ่งอัตโนมัติทีหลังได้ โดยที่เครื่องตัวนี้ยังใช้เป็นเครื่องสำรองหรือใช้กับสินค้าล็อตพิเศษได้ต่อ

สอบถามและสั่งซื้อ

ต้องการคำแนะนำในการเลือกรุ่นให้ตรงกับปากขวดของคุณ หรือต้องการสอบถามเรื่องแผ่นฟอยล์และการใช้งาน ติดต่อได้ที่ LINE @PYCM ทีมงานยินดีให้คำปรึกษา

ข้อมูลเพิ่มเติม

รุ่น

รุ่น 100 (ปากขวด 0-100 มม.), รุ่น 160 (ปากขวด 0-160 มม.)

รีวิว

ยังไม่มีบทวิจารณ์

มาเป็นคนแรกที่วิจารณ์ “เครื่องปิดผนึกฝาฟอยล์ปากขวด แบบมือโยก ตั้งโต๊ะ รุ่น GM-100 / GM-160”